Month: September 2021

เสวนาออนไลน์ มะเร็งโรคเลือด MPN-25 กันยายน 64

ผมต้องขอขอบคุณ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญ อ.นพดล อ.อาจรบ ภญ.อภิรมย์ และคุณเบลล่ามากนะครับที่มาร่วมเป็นวิทยากรเสวนาฯ เพื่อให้ข้อมูลความรู้ ความเข้าใจ แนวทางการรักษา และการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งโรคเลือด MPN ร่วมกันเมื่อวานนี้ ส่วนตัว ผมถือว่างานเสวนาออนไลน์ครั้งแรกของชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประเทศไทย ได้จัดขึ้นร่วมกับพันธมิตรมืออาชีพ คือ มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ เนื่องจาก โรคมะเร็งเลือด MPN พูดได้เลยว่าแม้แต่ ตัวผู้ป่วยเอง ยังไม่เคยได้ยินหรือรู้จักกับชื่อโรคนี้เลย ไม่ต้องพูดถึงประชาชนทั่วไปยิ่งไม่รู้ข้อมูลเลย แม้แต่คุณหมอโรคเลือดถ้าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่เข้าใจโรคได้อย่างลึกซึ้ง ดังนั้น ส่วนตัวก่อนจัดงานเสวนาผ่าน…

ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือด MPN ชนิดเกล็ดเลือดสูง(e-book)

สัปดาห์นี้เรามานับถอยหลังก่อนถึงวันจัดงานเสวนา “รู้ทัน มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิดฯ” เสาร์ที่ 25 ก.ย. กันนะครับ ส่วนตัวผมค่อนข้างจะตื่นเต้นกับการจัดงานครั้งนี้ เนื่องจากมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN (โรคพังผืดในไขกระดูก. โรคเลือดข้น, โรคเกล็ดเลือดสูง) เป็นโรคที่น้อยคนจะรู้จัก และอาจเรียกได้ว่าเป็นโรคที่ถูกลืม เนื่องจากอาการที่มีโดยทั่วไปของโรคกลุ่มมีความไม่รุนแรง เช่น มีภาวะเหนื่อยง่าย ซีด เวียนศีรษะ อาเจียน แต่หากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยในกลุ่มมะเร็งโรคเลือดเหล่านี้ สามารถมีอาการอื่นๆ ที่มีความรุนแรงมากขึ้น เช่น ม้ามโต มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน…

ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดเลือดข้น(e-book)

วันนี้ผมขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดเลือดข้นนะครับ e-book ฉบับเต็มสามารถคลิกลิงค์นี้ได้เลยครับ https://online.flipbuilder.com/vhrsq/plre/ โรคเลือดข้น เป็นอีกหนึ่งมะเร็งโรคเลือดที่พบยาก และมักพบในคนช่วงอายุประมาณ 60-70 ปี ความผิดปกติสาเหตุของโรคเลือดข้นคือ ไขกระดูกผลิตเม็ดเลือดแดงมากเกินไป ทำให้เลือดหนืด และเนื่องจากเลือดข้นมากทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดศีรษะ มึนงง และอาจมีภาวะการอุดตันของหลอดเลือดได้ ชมรมผู้ป่วย MPN มีความตั้งใจรณรงค์ให้ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจตระหนักรู้เกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดMPN เพื่อให้ผู้ที่มีอาการและอาจมีโอกาสเป็นโรคนี้ เข้ารับการรักษา หรือกรณีผู้ดูแลผู้ป่วยให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคและวิธีดูแลผู้ป่วย เพราะถึงแม้ว่ามะเร็งชนิดนี้จะรักษาไม่หาย แต่ผู้ป่วยสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีชีวิตที่ยืดยาวได้ หากได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ข้อมูลเกี่ยวกับโรคพังผืดในไขกระดูก(e-book)

ผมขออนุญาตให้ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ชนิดพังผืดในไขกระดูก หรือ MF แบบเต็มๆ ในโพสต์นี้นะครับ จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากผู้พบเห็นโพสต์นี้จะช่วยกันแชร์ ส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับโรคพังผืดในไขกระดูกครับ ซึ่งความตั้งใจของชมรมฯ ในการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายากMPN นี้ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าใจและเข้ารับการรักษานะครับ เป็นมะเร็งไม่จำเป็นต้องเสียชีวิต และอายุสั้นเสมอไป หากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตอาการที่มีและรับการตรวจวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องครับ สามารถก๊อปลิงค์นี้ และส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับโรคพังผืดในไขกระดูกได้เลยนะครับ ลิงค์นี้เป็น e-book ครับ https://online.flipbuilder.com/vhrsq/gbeu/ หรือจะสแกน QR Code ในโพสต์ก็ได้นะครับ

สื่อมวลชนให้ความสำคัญ ร่วมประชาสัมพันธ์งานเสวนามะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN

ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความสำคัญ ร่วมประชาสัมพันธ์และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN และกิจกรรมการบริจาคเลือดสำหรับผู้ป่วยครับ ท่านที่สนใจร่วมฟังงานเสวนาฯ หัวข้อ ‘มะเร็งโรคเลือด ชนิดหายาก MPN รักษาและดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิด’ วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 14.00-15.30 น. ลงทะเบียนคลิกลิงค์นี้ https://bit.ly/3yeJJvp สำหรับท่านที่มีความพร้อม สุขภาพแข็งแรงสามารถจองคิวบริจาคเลือด และเข้าร่วมกลุ่มผู้ป่วยโรคเดียวกันได้ที่ https://thaicancersociety.com/blood-cancer/ ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับโรคมะเร็งเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/thaicancersociety #Thaicancersociety #มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง #บริจาคเลือดเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง #มะเร็งโรคเลือดMPN #MPN

World MPN Awareness Day- 9 กันยายน 2564

World MPN Awareness Day- 9 กันยายน 2564 ขึ้นชื่อว่า “มะเร็ง” คนส่วนใหญ่มักจะกลัวและเข้าใจว่า ถ้าเป็นมะเร็ง จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน ความจริงแล้ว เมื่อเป็นมะเร็ง ไม่จำเป็นต้องตายเสมอไป ถ้าดูแลตัวเองและได้รับการรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ผมในฐานะผู้ป่วยมะเร็งโรคเลือดที่ใช้ชีวิตร่วมกับมะเร็งมากว่า 20 ปี ขอใช้โอกาสเนื่องใน World MPN Awareness Day ประจำปี 2021 สร้างความเข้าใจและตระหนักรู้เกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN โดยผมจะทยอยโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดประเภท ต่างๆ…