Category: สรุปหัวข้อการประชุม MPN Horizons 2023

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 6

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 6 PV Treatment การรักษาเลือดข้น ในการรักษามีจุดประสงค์เพื่อลดจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ร่างกายผลิตออกมามากผิดปกติและป้องกันการเกิดลิ่มเลือด รวมถึงบรรเทาอาการต่าง ๆ จากภาวะเลือดข้น เช่น ปวดศีรษะ ตาพร่า เห็นภาพซ้อน เป็นต้น โดยแพทย์จะมีแนวทางในการรักษาดังต่อไปนี้ การถ่ายเลือด (Phlebotomy) วิธีการจะคล้ายกับการบริจาคเลือด แพทย์หรือพยาบาลจะใช้เข็มเจาะที่เส้นเลือดบริเวณแขนแล้วถ่ายเลือดออกจากร่างกาย เพื่อกำจัดเซลล์เม็ดเลือดที่มีจำนวนมากเกินไป โดยจะรักษาทุกสัปดาห์ หากอาการดีขึ้นจะลดลงเหลือทุก ๆ 6–12 สัปดาห์ หรือน้อยกว่านั้น…

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 5

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 5 What are complementary therapies for? ผู้ป่วยมะเร็งบางรายอาจพิจารณาใช้ “การรักษาเสริม” นอกเหนือจากการรักษามะเร็งมาตราฐาน. การรักษาเสริม ใช้เพื่อ: •ลดผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็ง • ทำให้มีสุขภาวะทางร่างกายและอารมณ์ที่ดีขึ้น •ช่วยเพิ่มการฟื้นตัวจากโรคมะเร็ง ตัวอย่างของ การรักษาเสริม เช่น โยคะ ไทเก็กและชี่กง การทำสมาธิ การนวด การฝังเข็ม การรักษาด้วยศิลปะและดนตรี โภชนาการ…

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 4

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 4 Speaker ได้นำเสนอประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับว่า ทำไม แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป ถึงต้องส่งผู้ป่วยโรค MPNs ไปพบหมอทางโลหิตวิทยา ซึ่งมีความจำเป็นต้องทำการตรวจทาง lab เพื่อดูและประเมินค่า ของผู้ป่วย MPN แต่ละชนิดที่ มีความแตกต่างกันไป ดังนี้ โรคเลือดข้น PV ฮีโมโกลบิน Hb : มากกว่า 16.5 ในผู้ชาย และ…

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 3

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 3 Speaker ได้นำเสนอ ผลการศึกษาชิ้นหนึ่ง เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคเลือดข้น PV จำนวน 164 คน พบว่า อันดับ 1 : 41.12% โรคหัวใจและหลอดเลือด อันดับ 2 : 19.51% มะเร็งชนิดก้อน อันดับ 3 : 15.24% สาเหตุอื่นที่ไม่ใช่…

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 2

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023 ตอน 2 การรักษาด้วยตัวยาใหม่ๆนอกเหนือจากยา Ruxolitinibในการรักษาโรค MPNs ของปี 2023 และ ในอนาคต โรคเลือดข้น PV – Ropeginterferon ที่ได้รับการอนุมัติแล้วเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2021 – PTG-300 (Rusfertide-hepcidin mimetic) โรคเกล็ดเลือดสูง ET – Ropeginterferon – Bomedemstat(poLSD-1…

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023: ตอน 1

สรุปประเด็นสำคัญของการประชุม MPN Horizons 2023: ตอน 1 การทดลองเฟส1และ2 ของ ยา Ruxolitinib เป็นกลุ่มยา JAK Inhibitor ที่ใช้ร่วมกับ ตัวยาต่างๆเพื่อการรักษา โรคพังผืดในไขกระดูก(MF) สไลด์นี้เป็นภาพรวมที่ซับซ้อนของเป้าหมายทางชีวภาพสำหรับยารักษาโรคใหม่ๆ ที่กำลังได้รับการพัฒนาสำหรับโรคไมอีโลไฟโบรซิส ซึ่งเป็นมะเร็งในเลือดประเภทหนึ่ง พูดง่ายๆ ก็คือแสดงให้เห็นจุดต่างๆ ภายในเซลล์และสภาพแวดล้อมที่นักวิทยาศาสตร์กำลังสำรวจเพื่อหยุดยั้งหรือชะลอการเกิดโรค – **เซลล์และสัญญาณ:** เซลล์เม็ดเลือดของคุณมีสัญญาณและวิถีทางต่างๆ ที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของเซลล์ ในโรคไมอีโลไฟโบรซิส เส้นทางเหล่านี้มักจะทำงานไม่ถูกต้อง – **ปัจจัยการเจริญเติบโต:**…

สรุปการประชุม MPN Horizons 2023- Day 3

สรุปการประชุม MPN Horizons 2023- Day 3 สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประเทศไทย และ ผู้สนใจทั่วไป ทุกท่านครับ วันที่ 3 ของการประชุม: วันอาทิตย์ที่ 15 ต.ค. 2566 วันสุดท้ายของการประชุม MPN Horizons 2023 เริ่มต้นด้วย Advocacy Session No.4 ในหัวข้อ การอยู่ร่วมกับโรคมะเร็งเรื้อรัง เป็นอันตรายต่อชีวิต…

สรุปการประชุม MPN Horizons 2023- Day 2

สรุปการประชุม MPN Horizons 2023- Day 2 สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประเทศไทย และ ผู้สนใจทั่วไป ทุกท่านครับ วันที่ 2 ของการประชุม: วันเสาร์ที่ 14 ต.ค. 2566 วันที่สองของ MPN Horizons 2023 เริ่มต้นด้วย Medical Session No2. เซสชั่นทางการแพทย์: ความซับซ้อนและการรวมกันในการรักษา MPN…

สรุปภาพรวมการประชุม MPN Horizons 2023- Day 1

สรุปภาพรวมการประชุม MPN Horizons 2023- Day 1 สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิกชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประเทศไทย และ ผู้สนใจทั่วไป ทุกท่านครับ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผมทุกครั้ง ที่มีโอกาสเป็นตัวแทนของชมรมฯเราไปร่วมการประชุมประจำปีนานาชาติที่เรียกว่า MPN Horizons International Conference ซึ่งปีนี้จัดที่ เมือง Zagreb ประเทศ Croatia เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 13 ถึง 15…